NỖI LÒNG ANH THỢ ĐIỆN LẠNH THỜI CÔNG NGHỆ

NỔI LÒNG ANH THỢ ĐIỆN LẠNH THỜI CÔNG NGHỆ

Mấy ngày qua trên mạng tràn lan với những bài viết như: "Cảnh giác với mánh khóe của thợ sửa điều hòa" hay " Điểm danh những chiêu móc túi của thợ điều hòa",..v.v. Đọc mà thấy xót xa cho anh em làm điện lạnh, con sâu làm sầu nồi canh. Những cái tít, cái tiêu đề kia muốn được nhiều bạn đọc quan tâm bài báo của mình nhưng họ đâu biết rằng đã vô tình làm ảnh hưởng đến chén cơm manh áo của các anh em làm “Điện lạnh chân chính”.

Mong mọi người thứ lỗi vì đã nói ra câu này ! Với những quý vị ” tay cầm bút, chân đút gầm bàn ” thì làm sao hiểu được nỗi khổ của người thợ như anh em chúng tôi. Thợ điện lạnh thì có năm bảy loại thợ, đâu phải ai cũng như ai. Xã hội phân công mỗi người một việc, có những thằng khi sinh ra chỉ để ăn như thằng miệng, có những thằng sinh ra chỉ để làm đó là chân tay.

Công việc của anh em thợ điện lạnh ngày dãi nắng tối dầm mưa, cái nóng của Đất Trời nhiêu khê khắc nghiệt lắm chứ. Để kiếm được bát cơm ăn cũng phải đổ bao mồ hôi thậm chí là máu. Khói bụi công trường cộng với cái nắng như lửa thiêu da ở cái nhiệt độ tầm 30-38 độ, thử hỏi lúc đó có ai mún ra đường đâu? Mồ hôi ướt đẫm áo vậy mà chỉ 5 phút sau lại khô cong vì cái nóng. Đó là còn chưa kể vị trí lắp dễ thì không sao, nhưng những vị trí "khó xơi" bạn có dám đu người ra tầng 10 để thực hiện công việc lắp đặt dàn nóng? Nơi mà không có cái gì để bám víu, phải gồng mình có thể nôm na là "giành giật mạng sống với tử thần". Thế nhưng, đồng tiền công chỉ vẻn vẹn khoảng 250k/1 bộ máy, các bạn thử nghĩ 2 anh em thợ đi làm một ngày giỏi lắm thì lắp được bao nhiêu bộ máy? Cao lắm chừng 3 bộ máy là cùng. Tính ra trừ chi phí xăng xe, điện thoại, cơm nước với một bộ máy như vậy chia cho 2 người thì được bao nhiêu ? Cuộc sống với hàng trăm khoản phải chi vì giá xăng tăng, giá điện tăng, gạo cũng tăng, vật tư thiết bị cũng tăng luôn..nhưng với giá dịch vụ của chúng tôi thì xưa nay vẫn thế.

Làm Điện lạnh chủ yếu tập trung vào mùa Hè nên ngày nào có việc thì phải cố gắng tranh thủ, nhiều hôm lắp xong 1 bộ máy lạnh nhìn lên đồng hồ đã là 22h đêm. Về đến nhà chỉ tắm rửa qua loa, rồi vội vàng húp tô mì tôm ăn tạm cho qua ngày. Một số gia đình có trẻ nhỏ điều hòa gặp trục trặc lúc nửa đêm anh em vẫn sẵn sàng phục vụ, có khi công việc phải đến mờ sáng mới xong và về rồi lại đi làm tiếp. Nỗi khổ là vậy, chứ các bạn nghĩ chúng tôi "sướng lắm" ?!!

Lời khuyên chân tình: Nếu bạn muốn lắp đặt hay bảo dưỡng máy lạnh hay các thiết bị liên quan đến nghành chúng tôi thì hãy cố gắng tìm cho mình một Trung Tâm Điện Lạnh uy tín, tránh bị ảnh hưởng bởi những người thợ "chưa có tâm" với nghề để rồi lên án, quơ đũa cả nắm thì tội anh em thợ chúng tôi lắm. Nên nhớ "Bàn tay có ngón dài ngón ngắn đâu phải ngón nào cũng bằng nhau", cũng vì đồng tiền nhưng Nhân Cách và Đạo Đức không cho phép chúng tôi làm như thế. Đừng làm tổn thương nhau nữa bạn nhé !

Đánh giá
No
x
Banner